A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyện: Cây táo thần

Ngày xửa ngày xưa đã lâu lắm rồi, có một cây táo thần mọc trong vườn ở ngoại ô thành phố.
Hàng ngày sau giờ học, bọn trẻ trong phố thừong đến chơi ở đó và nó đùa xung quanh cây táo. Khi cây táo ra quả cũng là lúc bọn trẻ thích đến nhất. Lúc đó cây táo cũng vui nhất vì cây táo thích ngắm nhìn bọn trẻ bứt những quả táo ngon trên cành cùng chia nhau ăn.
Một hôm có một cậu bé không biết từ dâu đến, cậu bé cau mày nói với bọn trẻ:
"Này, chúng mày, vườn này là vườn của tao đã mua từ trước. Cây táo này của tao, chúng mày đi chỗ khác mà chơi. Cấm không được đến đây nữa". Nghe vậy bọn trẻ rất buồn tất cả cúi đầu lặng lẽ ra về, chỉ còn cậu bè hống hách ở lại.
Cây táo biết cả mọi chuyện và bằng phép lạ nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây. Cậu bé mơ thấy trên thân cây táo có một cái hốc rất lớn. Cậu bé cảm thấy bụng đói cồn cào. Nó trèo lên cây và định bứt táo để ăn. Nhưng mỗi khi tay cậu bé sắp chạm vào quả táo thì cành táo lại quay đi chỗ khác và một quả táo lại rơi vào trong cái hóc to tướng ở thân cây. Cứ như vậy cho đến khi tất cả táo trên cành cây rơi hết và hốc chỉ con
trơ lại một quả trên cành.
Cậu bé đành ngồi dưới gốc cây và khóc. Lúc dó cây táo mới cất tiếng hỏi: "Tại sao cháu khóc"? Cậu bé mếu máo trả lời: "Ông ích kỷ quá, ông ăn hết cả táo, ông không cho cháu một quả nào. Cháu đói lắm rồi ông ạ". Cây táo cười và nói: Cháu có nhớ là cháu đă đuổi hết tất cả các bạn không? Các bạn cũng muốn ăn táo của ông nhưng cháu không cho các bạn một quả nào, như vậy cháu có ích kỷ không?
Cậu bé nhớ lại lúc các bạn buồn rầu ra về, cậu bé thấy ân hận vô cùng. Cậu bé ngước mắt nhìn cây táo và nói: "Vâng, cháu rất ích kỷ" Cây táo cất tiếng cười vang rung cả cây đến nỗi làm táo rơi xuống đất. Một quả táo rơi trúng đầu cậu bé làm cậu bé giật mình tỉnh dậy. Cậu bé ngơ ngác nhìn xung quanh cậu bé thấy mình vẫn đang nằm dưới gốc cây. Cái hố to tướng trên cây táo biến mất. Cây táo vẫn đứng yên lặng và trên cây quả vẫn sai trĩu trịt.
Cậu bé chồm dậy chạy đi gọi các bạn. Nhìn thấy các bạn đang chơi trên đường phố, cậu bé gọi: "Này các bạn ơi, quay lại chơi dưới gốc cây táo đi. Mình xin lỗi các bạn vì đã đuổi các bạn đi". Thế là tất cả cùng nhau chạy ra vườn. Cậu bé tự mình trèo lên cây bứt những quả chín vàng ném xuống cho các bạn. Cây táo vẫn im lặng lắng nghe tiếng cười, đùa vui vẻ của bọn trẻ bởi vì cây táo biết rằng điều hạnh phúc nhất trên trái đất này là cùng nhau chia sẻ với người khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 27
Tháng trước : 1.773